So sánh sản phẩm

Camera IP Là Gì?

Ngày đăng : 13:50:38 14-07-2015
1. Camera Ip là gì?

Camera IP còn được gọi với nhiều tên khác nhau như camera mạng, camera IP wifi… tùy thuộc vào một số tính năng và đặc điểm khác. Camera IP là dòng công nghệ camera giám sát phổ biến nhất hiện nay khi hệ thống này cho phép gửi và nhận dữ liệu qua mạng internet dựa trên giao thức IP

Thực chất, Camera IP là loại camera quan sát có hình ảnh được số hóa, xử lý và mã hóa từ bên trong, sau đó truyền tải tín hiệu ảnh số qua một kết nối Ethernet về máy vi tính, cũng có thể là một thiết bị lưu trữ tín hiệu số như: Hệ thống NAS, hệ thống server hoặc đầu ghi hình IP….

2. Những điều cần biết trước khi chọn camera IP

2.1. Có cần bật máy tính 24/24 khi sử dụng camera ip?

Thông thường là không, việc có phải bật máy tính 24/24 khi sử dụng camera ip phụ thuộc vào loại camera bạn đang dùng và cách bạn cấu hình camera ip. Ví dụ nếu bạn sử dụng máy tính như 1 access point khi cài camera ip thì bạn phải luôn luôn bật nó, còn nếu bạn kết nối trực tiếp camera ip vào mạng internet thì không cần.

2.2. Điểm khác biệt giữa camera IP thông thường và camera IP PTZ là gì?

PTZ là từ viết tắt của Pan, Tilt và Zoom. Về cơ bản camera ip quay quét PTZ cũng cho phép nhiều người xem và điều khiển camera cùng lúc như camera ip thông thường. Nhưng khác biệt ở đây là PTZ camera cho phép người dùng có thể điều chỉnh góc nhìn, zoom, xoay camera khi cần thiết.

2.3. Có cần mua thêm phần mềm khi sử dụng camera IP?

Việc có phải mua bản quyền hay không phụ thuộc vào loại camera quan sát và hãng cung cấp camera. Thông thường sẽ có phiên bản phần mềm cho phép bạn cầu hình và xem camera ip miễn phí kèm cả việc ghi hình. Ngoài ra, nhiều phần mềm camera ip còn có nhiều tính năng cao cấp như xem nhiều camera cùng lúc, gửi tín hiệu cảnh báo quan điện thoại, email (Hay còn gọi là chức năng Push status, Push video)

Trong trường hợp phần mềm camera ip bạn sử dụng không có tính năng bạn mong muốn bạn có thể đầu tư mua thêm NVR (Đầu ghi hình IP) để bổ sung tính năng đó (thông thường phần mềm trên NVR có rất nhiều tính năng cao cấp chuyên dụng cho yêu cầu của bạn).

2.4. Cần chuẩn bị những gì để sử dụng được hệ thống camera quan sát IP?
Đầu tiên bạn cần phải có dịch vụ internet dùng không dây wifi hoặc có dây (phụ thuộc vào camera) một địa chỉ IP cho mạng internet có thể dùng ip tĩnh static ip hoặc ip động bằng cách sử dụng DDNS (Dynamic Domain Name Server).  Ngoài ra, cần có máy tính cá nhân để cấu hình camera quan sát ip và và thiết bị giúp kết nối camera của bạn với internet. Trong trường hợp bạn muốn lưu lại hình ảnh camera quan sát hàng ngày bạn cần đầu tư thêm NVR hoặc máy tính để cài phần mềm NVR.

2.5. Địa chỉ IP tĩnh là gì? Tại sao cần dùng nó?

Khi bạn có camera quan sát ip kết nối mạng internet thì thiết bị đó được định danh bằng địa chỉ ip, bạn có thể truy cập trực tiếp camera này trên trình duyệt như chrome, firefox, internet explorer. Thông thường các nhà cung cấp mạng internet như Viettel, Fpt, Vnpt… đều cung cấp địa chỉ ip động dynamic ip cho bạn địa chỉ này thay đổi liên tục hàng giờ vì vậy bạn sẽ rất vất vả để cập nhật và sử dụng chúng trong khi nếu mất tiền đăng ký địa chỉ ip tĩnh static ip nó sẽ không bao giờ thay đổi.

Trong trường hợp bạn không muốn mất tiền để mua địa chỉ ip tĩnh hàng tháng bạn có thể dụng một số dynamic ddns giúp bạn cập nhật địa chỉ này. Nhưng bạn không cần quá lo lắng vì thông thường các nhà sản xuất camera an ninh sẽ giúp bạn truy cập camera ip của bạn mà không mất thêm đồng phí nào bằng cách sử dụng ddns của họ.

2.6. Công nghệ nén hình ảnh và độ phân giải của camera quan sát
Độ phân giải của camera ip được đo bằng đơn vị pixel. Hình ảnh càng chi tiết càng cần nhiều pixel đồng nghĩa với dung lượng lớn hơn và  bạn phải trả giá cho hình ảnh độ phân giải cao là đầu tư thêm ổ cứng và nâng băng thông để lưu và truyền tải hình ảnh.

Để truyền hình ảnh từ camera ip qua internet dữ liệu phải được nén lại để giảm sự tiêu tốn băng thông không cần thiết. Nếu băng thông quá thấp hay bị giới hạn phải phải chấp nhận video chất lượng thấp kể cả giám kích thước video. Hãng camera samsung, camera IP Hikvision đi đầu trong vấn để sử dụng chuẩn nén video này ví dụ như: chuẩn nén H264/H264+, H265/H265+.

Hy vọng với những kiến thức chia sẻ trong bài đã giúp cho bạn lựa chọn được hệ thống camera quan sát dễ dàng hơn. Tại Mtel là đơn vị chuyên phân phối và lắp đặt các dòng camera Ip chính hãng, chúng tôi luôn cam kết mang đến giải pháp an toàn nhất với giá ưu đãi nhất cho mọi khách hàng. Liên hệ ngay để được tư vấn và báo giá hấp dẫn.
Tags: